Tâm lý trở thành một nhà giao dịch ngoại hối có lợi nhuận

 Hôm nay, chúng ta lại đề cập đến cuộc tranh luận không hồi kết đó, đặc biệt là giữa các nhà giao dịch mới hơn, về vai trò của tâm lý học trong việc trở thành một nhà giao dịch ngoại hối có lợi nhuận và thành công. Nó đóng một vai trò như thế nào trong giao dịch? Một số người cho rằng nó không có vai trò gì và tất cả những gì cần tuân theo là tín hiệu giao dịch của một người. Những người khác thề rằng đó là vai trò của 80-90%. Các tỷ lệ phần trăm này được tính toán như thế nào hoặc độ chính xác của chúng là không liên quan. Sự thật là, tâm lý có thể tạo ra hoặc phá vỡ sự nghiệp giao dịch của bạn.

Chúng ta đều khác nhau. Một số nhà giao dịch không có khả năng thay đổi hành vi của họ và bất kể họ đã quyết định tuân theo hệ thống nào, họ vẫn không thể làm được. Một số đặc điểm tính cách nằm ở ghế lái xe và khiến họ phá vỡ mọi quy tắc của mình. Ví dụ, một loại tính cách được đánh dấu bởi lòng tham kết hợp với các đặc điểm cảm xúc như bốc đồng sẽ tạo ra các điều kiện dẫn đến sự sụp đổ cuối cùng của ngay cả nhà giao dịch bẩm sinh có tài năng nhất. Một tính cách quá tự tin dễ bị chi phối bởi các lực lượng cảm xúc như thiếu kiên nhẫn là một sự kết hợp tâm lý có tính hủy hoại tương tự; bất kỳ thứ gì di chuyển được coi là giao dịch tiềm năng. Sau đó, có những người khác – tình cờ là rất ít – những người dường như không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của họ khi họ giao dịch.

4 giai đoạn của tâm lý thương nhân

Hầu hết chúng ta trải qua bốn giai đoạn khác nhau trong lộ trình học tập của mình:

Giai đoạn 1 – Chúng ta hoàn toàn bỏ qua hoặc không nhận thức được tầm quan trọng của tâm lý trong giao dịch của mình. Thay vào đó, chúng tôi tập trung hoàn toàn vào khía cạnh phân tích kỹ thuật.

Giai đoạn 2 – Chúng ta có thể gọi đây là giai đoạn hiện thực hóa. Chúng tôi bắt đầu nhận ra rằng có một yếu tố khác mà chúng tôi đã thiếu. Chúng ta trở nên thành thạo trong việc đọc các biểu đồ nhưng chúng ta không thể kiếm hoặc giữ tiền một cách nhất quán. Vì vậy, chúng tôi bắt đầu đọc sách và lắng nghe người khác và thông điệp là: tính cách của chúng tôi đang cản trở.

Giai đoạn 3 – Vai trò của tâm lý lại trở nên không quan trọng nhưng không phải vì chúng ta bỏ qua nó hoặc không biết về nó như trong Giai đoạn 1. Chúng ta chỉ không phải lo lắng về nó nữa. Các rào cản bên trong đã được vượt qua và chúng tôi đã cố gắng thay đổi bản thân và hành vi của mình để có thể thực hiện kế hoạch giao dịch ngoại hối và tuân theo các quy tắc của chúng tôi một cách tự động. Chúng tôi không còn phải suy nghĩ một cách có ý thức về ly hợp hoặc chân ga hoặc phanh, chúng tôi chỉ cần lái xe.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng Giai đoạn 3 là có thể đạt được và đó phải là mục tiêu của chúng tôi. Đáng buồn thay, hầu hết các nhà giao dịch đều gặp khó khăn ở giai đoạn 2. Họ nghĩ về vai trò của tâm lý và tính cách của họ liên tục và đến mức họ đi lòng vòng. Sự tăng trưởng và phát triển của họ với tư cách là một nhà kinh doanh dừng lại khi họ nghiên cứu ngày càng sâu hơn vào hoạt động bên trong tâm trí của họ. Giai đoạn 2 có thể được thực hiện từ từ nhưng để trở thành một nhà giao dịch thành công , nó phải bị bỏ lại ở một số điểm.

Giai đoạn 4 – Hoàn thành thành thạo “Ba chữ M” trong giao dịch; Trí óc, Tiền bạc và Phương pháp. Đây hoàn toàn là một chiều hướng khác và có thể mất nhiều năm để đạt được.

Chi tiết về 4 giai đoạn của tâm lý nhà giao dịch

GIAI ĐOẠN 1 – Không nhận thức được tầm quan trọng của tâm lý học trong giao dịch

Có rất ít điều để nói về giai đoạn này – nó chỉ rõ ràng một cách đau đớn khi chúng ta đã bước vào giai đoạn 2.

GIAI ĐOẠN 2 – Hiện thực hóa

Sau khi nhà giao dịch nhận thức được rằng điều mà họ nghĩ là dễ dàng chắc chắn là không, họ bắt đầu tìm kiếm câu trả lời. Các bài báo và sách được đọc, thông tin được tìm kiếm trên web và các diễn đàn được truy cập. Càng ngày càng nhận ra rằng nội tâm của họ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động giao dịch của họ và không phải lúc nào nó cũng được kiểm soát một cách có ý thức.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường phải đối mặt với sự hiểu biết rằng cảm xúc của chúng ta khiến chúng ta phải làm và nói những điều chúng ta không nên làm. Chúng ta trở nên tức giận khi có ai đó cắt ngang trước mặt chúng ta khi xếp hàng hoặc chúng ta bị mắc kẹt phía sau một tên ‘ngốc’ nào đó dường như không nhận ra rằng tốc độ giới hạn là 30km / h chứ không phải 20km / h. Điều gì ngăn cản chúng tôi giao một cú đâm trái cho những kẻ khó chịu này? Điều gì ngăn cản chúng ta bước vào một quán cà phê và nâng một miếng bánh trông ngon lành từ đĩa của ai đó? Sự tự chủ, kỷ luật bản thân và các yếu tố xã hội quyết định hành vi của chúng ta.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu những kiểm soát này được dỡ bỏ và sự ức chế của chúng ta được giải phóng? Chúng ta có thể kiềm chế bản thân? Chúng ta có hành động theo cảm xúc của mình không? Với những ràng buộc về luân lý hay đạo đức không còn nữa, liệu chúng ta có khuất phục trước sự cám dỗ?

Câu trả lời dường như là “yes” Và đây chính xác là bản chất của môi trường giao dịch. Không có yếu tố bên ngoài nào ngăn cản chúng tôi gây ra thiệt hại cho tài khoản của mình. Không có ai dựa vào vai chúng tôi để nói ‘dừng lại !!!!’ Trong trường hợp không có những ràng buộc bên ngoài, chúng ta cần kỷ luật và tự chủ mạnh mẽ hơn nhiều để tiếp tục tuân theo kế hoạch và quy tắc giao dịch ngoại hối của chúng ta . Những quy tắc đó phải được chúng tôi tìm ra, xây dựng và cấu trúc hoàn toàn. Và sau đó chúng phải được thực hiện và củng cố bởi một mình chúng tôi. Có nghề nào khác đòi hỏi sự cống hiến và nỗ lực rất nhiều của bản thân để trở nên thành công? Có gì ngạc nhiên khi giao dịch khó thành thạo đến vậy và 95% nhà giao dịch thất bại trong quá trình này không?

vậy giải pháp là gì? Chúng ta phải nhận ra rằng thị trường là một môi trường không chắc chắn. Và điều quan trọng hơn bất cứ điều gì khác là tư duy giao dịch đúng đắn . Trên thực tế, thành công của chúng ta với tư cách là nhà giao dịch có liên quan trực tiếp đến khả năng chúng ta tạo ra tư duy này và rèn luyện tính tự giác mạnh mẽ.

Nhưng có một khác biệt cơ bản thậm chí còn quan trọng hơn giữa những hậu quả tiềm ẩn của việc thể hiện cảm xúc trong thế giới thực và thế giới của thị trường. Trong môi trường xã hội của chúng ta, chúng ta có thể sử dụng những cảm xúc như tức giận, thịnh nộ, hoặc việc khơi gợi lòng thương cảm hoặc thương hại thông qua việc thể hiện nỗi buồn để gây ảnh hưởng hoặc lôi kéo những người xung quanh nhượng bộ và khuất phục nhu cầu và đòi hỏi của chúng ta. Tuy nhiên, thị trường không hoạt động theo cách đó vì nó là một môi trường hoàn toàn không thấm vào đâu đối với những biểu hiện cảm xúc của chúng ta. Khi giao dịch, thực thể duy nhất có hành vi sẽ được nhào nặn bởi cảm xúc của chúng ta là chúng ta, vì hoạt động tàn nhẫn và bất biến của thị trường giúp tạo ra thua lỗ và phần thưởng chỉ dựa trên một yếu tố: quyết tâm hợp lý để tuân theo các quy tắc của chúng ta.

GIAI ĐOẠN 3 – Rõ ràng và giải phóng

Khi chrysalis trở thành một con bướm, một thương nhân được sinh ra. Chúng ta không còn làm nô lệ cho cảm xúc của mình và chúng ta kiểm soát được hành động của mình. Chúng ta không còn nhảy vào và ra khỏi giao dịch, cũng như không quản lý vi mô khi chúng đã được đặt. Chúng tôi đặt mục tiêu dừng và chốt lời và sau đó chúng tôi bỏ đi. Chúng tôi cho phép thị trường ‘tự làm điều đó’ bằng cách sử dụng một tập hợp và quên đi phong cách giao dịch . Như trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, có rất nhiều thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta và sức mạnh duy nhất mà chúng ta có nằm ở cách chúng ta phản ứng với những lá bài được chia cho chúng ta. Vì vậy, chúng ta không quá phấn khích khi chốt lời, cũng như không rơi vào tuyệt vọng sâu sắc khi bị lỗ. Trên thực tế, có mối tương quan tiêu cực trực tiếp giữa cường độ phản ứng cảm xúc của chúng ta đối với một trong hai sự kiện và sự thành công của chúng ta với tư cách là một nhà kinh doanh.

Đột nhiên, chúng ta có thể nhìn thấy cảm xúc của bầy đàn trên biểu đồ của mình mà không cần phải là một phần của bầy đàn đó nữa. Vì vậy, chúng ta không phản ứng với những cảm xúc bầy đàn đó mà thay vào đó có thể đánh giá và sử dụng những cảm xúc đó để có lợi cho chúng ta.

Sự rõ ràng này là giải thoát. Sự rõ ràng và giải phóng cấu thành giai đoạn phát triển này của nhà giao dịch, nếu chúng ta đã phát triển khả năng nhìn rõ ràng và hiểu những gì đang xảy ra. Bây giờ chúng ta có quyền tự do lựa chọn cách chúng ta phản ứng. Chúng ta làm chủ giao dịch của chính mình chứ không phải là một phần của bầy đàn.

Nhà giao dịch có thể mong đợi điều gì khác từ giai đoạn phát triển này? Anh ta hoặc cô ta trở thành một người quan sát thị trường tách biệt, không bao giờ quan tâm đến cảm xúc nhưng liên tục đánh giá cảm xúc của các nhà giao dịch khác, kiên nhẫn chờ đợi thiết lập phù hợp xuất hiện và không thỏa hiệp bằng cách tham gia thị trường bằng các giao dịch có xác suất thấp.

Quá trình chuyển đổi từ Giai đoạn 2 sang Giai đoạn 3 không diễn ra trong một sớm một chiều. Giống như tất cả các trải nghiệm học tập, đó là một quá trình và một quá trình diễn ra dần dần được tạo thành từ một loạt các cú nhấp chuột nhỏ, mỗi lần nhấp là một mảnh ghép khác được đưa vào vị trí. Có một nhận thức về cách logic của thị trường không giống với loại logic thông thường của Aristotle, được đưa vào cuối thế kỷ 19 vào logic hình thức hiện đại. Ở đó, người ta hiểu được cách hoạt động của Tiền thông minh so với cách cư xử của bầy đàn và cách biểu đồ phản ánh cảm xúc. Kiến thức phát triển rằng nhà giao dịch không phải tham gia vào bất kỳ sự kiện thị trường nào mà họ có thể tự do lựa chọn trận chiến nào sẽ tham gia. Mỗi lần nhấp chuột là kết quả của một bài học khác được dạy bởi thị trường, đó là người thầy vĩ đại nhất. Hiếm khi nó bỏ lỡ cơ hội để trừng phạt nhà giao dịch vì mắc sai lầm. Nếu bạn là một sinh viên đam mê thị trường, bạn sẽ lắng nghe cẩn thận và ghi chép, thu thập kiến ​​thức và kinh nghiệm. Quặng đi vào và thép đi ra. Quá trình này mất thời gian nhưng nó rất đáng giá.

Khi bạn đến thời điểm này trong sự nghiệp giao dịch của mình, bạn sẽ phát hiện ra rằng sự biến hóa này đã biến đổi bạn không chỉ với tư cách là một nhà giao dịch mà còn là một con người. Bạn sẽ thấy rằng trong cuộc sống hàng ngày, bạn có tính tự chủ và kỷ luật bản thân hơn, kiên nhẫn hơn và ít bốc đồng hơn.

Điều này nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật. Và thực sự có một ‘NHƯNG’ lớn. Đối với sự biến đổi này không nhất thiết phải là một trạng thái bất biến. Sẽ có lúc những thói quen xấu đó quay trở lại và bạn chợt nhận ra rằng mình đã tụt lùi vài bậc trên thang. Bạn trở nên quá tự tin, vui vẻ và tự mãn. Bạn tham gia vào các giao dịch kém tối ưu hơn và bất chấp các quy tắc của bạn. Bạn nhận thấy điều này càng sớm, bạn càng sớm đưa mình trở lại đúng hướng. Để loại bỏ thói quen giao dịch phá hoại cũ không phải là một sự kiện đơn lẻ mà là một quá trình. Có vẻ như con người thất bại là khi chúng ta đạt được thành công, chúng ta có xu hướng ngừng làm những gì đã dẫn đến thành công đó ngay từ đầu. Tuy nhiên, điều này có vẻ khó chịu nhưng khi bạn vượt qua được những khoảng lùi này và quay trở lại con đường đúng đắn, kỹ năng đối phó với hiện tượng này của bạn sẽ trở nên tốt hơn. Tái phát thường ít hơn, bạn nhận ra chúng sớm hơn và loại bỏ chúng nhanh hơn. Cuối cùng chúng sẽ hoàn toàn chấm dứt khi phản ứng của bạn với thị trường trở thành bản chất thứ hai.

GIAI ĐOẠN 4 – Giai đoạn phát triển cuối cùng của một nhà giao dịch

Giai đoạn phát triển cuối cùng của một nhà giao dịch rất dễ hiểu ngay cả khi nó không dễ thực hiện. Nếu nhà giao dịch đã sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi, thì sẽ không có gì khó khăn.

Các giai đoạn đầu của giao dịch chứa đầy những quyết định cảm tính dẫn đến việc nhập và xuất sai. Đây là những cảm xúc điều khiển bầy đàn. Nhưng khi bạn dần nhận ra, kiểm soát và giảm bớt ảnh hưởng của chúng đối với giao dịch của bạn, chúng sẽ không biến mất hoàn toàn. Nhà giao dịch ở cấp độ này đã học cách tách chúng khỏi hành vi giao dịch của mình và quan sát chúng một cách khách quan và tách biệt. Thay vì trở thành nô lệ của họ, nhà kinh doanh có thể sử dụng họ để có lợi cho mình. Nếu bạn có thể cảm thấy sự hoảng loạn sâu trong bản thân xảy ra khi có một đợt bán tháo lớn, đó chính xác là những cảm xúc mà bầy đàn cũng đang cảm thấy. Tương tự như vậy, nếu bạn có thể cảm thấy sự cám dỗ không thể cưỡng lại để mua cái tăng đột biến hình parabol hướng lên khổng lồ đó, bạn cũng đang tìm hiểu cảm giác của đàn.

Sử dụng phản ứng cảm xúc của chính bạn như một tấm gương để đánh giá cảm xúc của bầy đàn. Một khi bạn nhận ra chúng thì bạn cũng sẽ biết đàn sẽ hoạt động như thế nào. Cùng với khả năng tự kiểm soát được cải thiện và nghiêm ngặt của bạn, cách tiếp cận như vậy sẽ đưa bạn vào đúng phía của thị trường. Và bên phải thường không phải là bên của đàn.

Tuy nhiên, tôi quản lý hai cảnh báo:

Đầu tiên, đừng cố gắng tích hợp yếu tố giao dịch này vào kho vũ khí của bạn quá sớm. Tốt hơn là bạn nên duy trì ở Giai đoạn 3 đủ lâu để trở nên tự tin và kiên định trước khi bạn cố gắng chuyển sang Giai đoạn 4, giai đoạn này đòi hỏi việc thực hiện nhiều kinh nghiệm và khả năng tự chủ.

Thứ hai, khi bạn tiếp tục cuộc hành trình của mình, bạn có thể phát hiện ra rằng bạn không còn trải qua những cảm xúc giống như bầy đàn đó nữa và những thôi thúc của bạn hoàn toàn đồng bộ với phân tích và hành động của chính bạn. Khi điều này xảy ra, nỗ lực của bạn để đọc các xung động của BẠN như một cửa sổ cho các xung động của HERD có thể phản tác dụng khi bạn bắt đầu giao dịch với tư cách là một nhà giao dịch đối lập với chính bạn chứ không phải theo bầy đàn. Về cơ bản thì bạn lại trở thành một phần của bầy đàn!

Hãy nhìn vào nó như thế này. .. Có một khoảng trống giữa những tác động bên ngoài và phản ứng của bạn. BẠN tạo không gian này bằng cách tạm dừng trước khi bạn phản ứng và quyền tự do lựa chọn của bạn nằm trong không gian đó. Và BẠN CÓ THỂ CHỌN phản ứng cảm xúc bốc đồng – hoặc không. Bạn có thể chọn tự hỏi mình xem phản ứng nào sẽ là tốt nhất, cảm xúc nào đang thúc đẩy giá biến động và ai có khả năng đứng sau nó, tiền thông minh hoặc bầy đàn và bạn có thể chọn vị trí của mình ở bên phải và đưa ra quyết định ủng hộ sự lựa chọn đó. Bạn có thể chọn lắng nghe cảm xúc của chính mình trong thời gian tạm dừng đó, đánh giá phản ứng bốc đồng đầu tiên mà bạn cảm thấy buộc phải thực hiện và phân tích xem đó là quyết định hợp lệ hay hoàn toàn là quyết định mà bầy đàn sẽ đưa ra.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn